TÀI CHÍNH HÀNG KHÔNG GẮN VỚI TÍNH BỀN VỮNG

Các dự báo tăng trưởng mạnh mẽ của hàng không dân dụng đã dẫn đến sự phát triển phức tạp hơn của các lựa chọn tài chính và tài chính liên quan đến tính bền vững được dự kiến ​​sẽ trở thành một yếu tố thúc đẩy thêm các nỗ lực giảm khí thải carbon. Trên thực tế, tài chính gắn với tính bền vững của hàng không là một mốc quan trọng cho cả ngành hàng không và ngành tài chính xanh, vì ưu tiên trước đây của nhà đầu tư về tính bền vững đối với các công nghệ xanh truyền thống đã là một yếu tố hạn chế cho ngành hàng không. Mặc dù từ năm 2019, Etihad đã công bố việc huy động 100 triệu euro vốn dựa trên việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc trong các dự án xây dựng của họ. Năm 2020, tập đoàn ngân hàng Pháp BNP Paribas đã công bố việc cung cấp tài chính liên quan đến tính bền vững cho hãng JetBlue Airways của Mỹ là một phần của một khoản tín dụng đổi mới trị giá 550 triệu đô la, trong đó tỷ lệ lãi suất hiệu quả phụ thuộc vào việc đạt được các chỉ số về tính bền vững. Một trong những giao dịch lớn nhất được thông báo gần đây là khi KLM nhận được một khoản tín dụng đổi mới trị giá 1 tỷ euro liên kết với các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị từ một tập đoàn ngân hàng lớn.

Mặc dù hiện tại còn xa khỏi việc hoàn toàn giảm khí thải carbon như các phương tiện vận chuyển khác, ngành công nghiệp hàng không đã đang làm việc về giảm khí thải carbon, và các nhà đầu tư không bỏ qua không gian có tác động cao này. Với mục tiêu trở thành hệ thống không khí không thải khí carbon vào năm 2050, nhiên liệu máy bay bền vững được sản xuất từ chất thải đô thị, nông nghiệp và lâm nghiệp là cải tiến quan trọng ngay lập tức cho đội tàu đang hoạt động, và theo McKinsey, có thể giảm lượng khí thải carbon lên đến 100%. Vào tháng 2, United Airlines đã công bố hợp tác với Air Canada, Boeing, GE Aerospace, JPMorgan Chase và Honeywell, khởi động quỹ đầu tư trị giá 100 triệu đô la cho các công nghệ phát triển và mở rộng sự có sẵn của nhiên liệu máy bay bền vững. Trong khi đó, Shell đặt mục tiêu sản xuất 2 triệu tấn nhiên liệu máy bay gốc carbon thấp vào năm 2025, và mặc dù là một lựa chọn tương đối đắt đỏ, nhiên liệu bền vững đã cải thiện nhanh chóng cả về chất lượng và khả năng tiếp cận.

Đối với thế hệ máy bay tiếp theo, các máy bay hành khách nhỏ và máy bay chở hàng có khả năng dẫn đầu trong việc giảm khí thải carbon trong hành trình vận chuyển khu vực do kích thước nhỏ gọn và phù hợp với nhu cầu du lịch trung quãng. Theo Business Wire, thị trường “di chuyển không gian đô thị” toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 2,6 tỷ USD vào năm 2020 lên 28,3 tỷ USD vào năm 2030. Trong số các giao dịch gần đây nổi tiếng nhất là việc United Airlines mua 100 máy bay điện từ nhà sản xuất Thụy Điển Heart Aerospace, có thể chở tối đa 30 hành khách với phạm vi hoàn toàn điện lên đến 200 km, dự kiến ​​phục vụ từ năm 2028. Gần đây, công ty khởi nghiệp Dufour Aerospace của Thụy Sĩ đã đảm bảo được việc tài trợ riêng loạt B cho chiếc máy bay aEro 3 của họ, một máy bay điện cho các quãng đường lên đến 700 km, từ công ty Vista Global Holding Limited đặt trụ sở tại Dubai, kèm theo một đợt tài trợ gần đây trị giá 2,8 triệu đô la từ cơ quan đổi mới quốc gia Thụy Sĩ.

————————————–

Nguồn: Forbes.com

Nguồn ảnh: Internet

Thời gian:
Đăng bởi: admin