Hyundai Motor đầu tư 16,5 tỷ USD đẩy mạnh mảng xe điện

Trong bối cảnh các hãng sản xuất xe ngày càng cạnh tranh gắt gao để khẳng định vị thế trong tương lai ít phát thải carbon thì Hyundai Motor Group cho biết có kế hoạch đầu tư tổng cộng 16.5 tỷ USD trong vòng 8 năm tới, nhằm mở rộng quy mô sản xuất xe điện (EV) tại thị trường quê nhà Hàn Quốc. Đây cũng là kế hoạch nằm trong mục tiêu của tập đoàn trong việc chiếm 12% thị phần xe điện toàn cầu, bán ra 3.23 triệu chiếc trên toàn thế giới.

Hyundai cho biết đã có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin điện tử với vốn đầu tư 5.5 tỷ USD tại tiểu bang Georgia, Mỹ. Đây là một phần trong khoản đầu tư 10 tỷ USD tại thị trường ô tô Mỹ với quy mô khổng lồ và đặt mục tiêu dẫn trước các đối thủ cạnh tranh. Nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất mẫu xe thương mại vào nửa đầu năm 2025 với công suất 300,000 chiếc/năm. Việc đầu tư của Hyundai sẽ giúp Mỹ hoàn thành mục tiêu trung hòa khí thải carbon bằng những công nghệ mới.

Theo Hyundai Motor Group, doanh số xe điện trong quý 1/2022 đạt 76,801 phương tiện, cao hơn 73% so với cùng kỳ năm 2021. Tập đoàn này cho biết sẽ sản xuất các mẫu xe có hiệu suất cao và giá trị vượt xa đối thủ cạnh tranh. Một vài mẫu xe điện của Hyundai “khác biệt” so với đối thủ cạnh tranh, như các mẫu xe sử dụng công nghệ sạc 800V có khả năng sạc nhanh hơn những phương tiện khác.

Việc sản xuất sẽ tiếp tục tăng do Hyundai đang “chiếm lĩnh thị trường Hàn Quốc,” với doanh thu xe điện vào năm 2030 có thể vượt mục tiêu đề ra, khi các mẫu xe của Hyundai và Kia phổ biến tại châu Á, Đông Nam Á và Mỹ, Mandal cho biết.

Tập đoàn Hyundai do tỷ phú Euisun Chung – người được bổ nhiệm vị trí chủ tịch Hyundai Motor vào năm 2020 để kế nhiệm bố mình, ông Mong Koo Chung đã rời khỏi ban lãnh đạo – điều hành. Trong vai trò chủ tịch của Kia từ 2005-2009, Euisun Chung đã giúp thương hiệu con phát triển nhanh hơn cả Hyundai Motor.

Nguồn: Forbes Việt Nam