RÁC HÓA VÀNG

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư cho các công nghệ mới để hướng tới mô hình “kinh tế tuần hoàn” nhằm giải quyết thách thức hiện tại và mở đường vào tương lai”

Năm 2021, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn có doanh thu gần 6.000 tỉ đồng nhưng đáng chú ý hơn cả là nguồn thu từ cá tra fillet chỉ chiếm 66%, đứng thứ 2 là các sản phẩm phụ 19%; nhóm hàng collagen và gelatin đứng thứ 3 với 7%. 

Thế nhưng, qua nghiên cứu, Vĩnh Hoàn nhận thấy nguồn nguyên liệu sau sản phẩm fillet là rất lớn nên đã tiên phong đầu tư mạnh vào lĩnh vực chế biến sang các sản phẩm liên quan đến chuỗi giá trị cá tra, trong đó có collagen và gelatin. Ngoài ra, Vĩnh Hoàn đã đầu tư công nghệ hiện đại chế biến từ phụ phẩm thủy sản thành bột cá – nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi, snack da cá tra, dầu ăn từ mỡ cá tra, đạm thủy phân từ cá tra…”.

Một con số thuyết phục các doanh nghiệp chế biến thủy sản đi theo mô hình này, đó là ngành chế biến phụ phẩm thủy sản của Việt Nam mới đạt khoảng 275 triệu USD năm 2020. Nếu khai thác hết nguồn phụ phẩm gần 1 triệu tấn bằng công nghệ cao có thể thu về từ 4-5 tỉ USD.

Theo ông David Rennie, Giám đốc Các thương hiệu cà phê của Tập đoàn Nestlé, biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm đến 50% diện tích trồng cà phê vào năm 2050, sẽ có khoảng 125 triệu nhà nông dựa vào cây cà phê kiếm sống và ước tính xấp xỉ 80% hộ gia đình trồng cà phê sống ở mức nghèo hoặc dưới mức nghèo. Do đó, cần phải có hành động cụ thể để đảm bảo tính bền vững lâu dài cho cây cà phê. Vì vậy, nhiều năm qua, Nescafé (trực thuộc Công ty Nestlé Việt Nam) đã tổ chức các khóa đào tạo, hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang phương thức canh tác cà phê tái sinh.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA), nếu được tận dụng tốt, năng lượng sinh khối có khả năng đáp ứng 50% lượng nhiên liệu sử dụng của Việt Nam vào năm 2050.

Nguồn: Theo Báo Nhịp Cầu Đầu Tư