Hòa Phát ứng dụng công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng để sản xuất thép

Hòa Phát là tập đoàn sản xuất thép hàng đầu của nước ta. Trong quá trình sản xuất thép, Tập đoàn Hòa Phát phải sử dụng một lượng lớn điện, nước, than… Do đó, việc áp dụng các công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên số 1 của tập đoàn này. Trong nhiều năm qua, tập đoàn đã đầu tư nhiều giải pháp công nghệ “xanh” để cho ra đời những sản phẩm thép “sạch”.

Toàn cảnh Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương

Tiêu biểu là công nghệ thu hồi nhiệt, khí thải để phát điện, tái sử dụng được Hòa Phát áp dụng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương của tập đoàn đã áp dụng công nghệ sản xuất than coke sạch thu hồi nhiệt đã triệt tiêu toàn bộ khí, khói và các chất hóa học độc hại sinh ra từ quá trình luyện than cốc, chỉ thu hồi lại nhiệt năng để chạy máy phát điện.

Bên cạnh đó, Hòa Phát luôn cố gắng tối ưu hóa công nghệ để tạo ra những sản phẩm “xanh”, góp phần bảo vệ môi trường. Tập đoàn này đã cải tạo hệ thống tạo xỉ hạt bằng nước lạnh áp lực cao và đầu tư thêm 01 dây chuyền nghiền xỉ hạt lò cao tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hải Dương. Công nghệ này giúp biến chất thải phát sinh trong quá trình luyện gang thành xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95 – một sản phẩm vật liệu xây dựng có giá trị kinh tế cao. Việc tối ưu hóa công nghệ sản xuất không những giúp Hòa Phát giải quyết căn bản tận gốc vấn đề chất thải rắn mà còn mang lại nguồn doanh thu ổn định thêm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ phụ gia này.

Sản phẩm xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95 góp phần xử lý triệt để chất thải rắn trong quá trình sản xuất thép sạch của Hòa Phát.

Quá trình sản xuất thép cũng phát sinh một lượng lớn bụi. Nhằm bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe an toàn cho người lao động, Hòa Phát cũng áp dụng nhiều biện pháp để xử lý lượng bụi này như lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi vải, lọc bụi ướt. Cùng với đó, tập đoàn này còn xây dựng hệ thống tường bao, trồng cây xanh để chống phát tán bụi, tiêu âm. Đặc biệt, lượng bụi chứa sắt thu hồi được trong quá trình luyện gang thép, vảy cán thép đều được tái sử dụng ở các công đoạn sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa cải thiện môi trường làm việc.

Nguồn: tietkiemnangluong.com.vn