XU HƯỚNG TÀI CHÍNH XANH LAN RỘNG Ở ĐÔNG NAM Á

Phát triển bền vững đang trở thành trào lưu toàn cầu đối với các công ty tài chính công nghệ

Ngày càng có nhiều ngân hàng đặt mục tiêu carbon, cũng như có nhiều công ty Fintech giới thiệu các tính năng xanh trong dịch vụ của mình.

Thời gian qua tại châu Âu, nhiều ngân hàng như ING của Hà Lan, ngân hàng La Banque Postale ở Pháp đã thực hiện các bước để ngừng hoàn toàn việc tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch. Động thái này nhằm thích nghi với quá trình chuyển đổi toàn cầu hướng tới việc tạo ra một nền kinh tế ít carbon, có thể chống chịu với biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn.

Từ châu Âu, xu hướng này đã lan tỏa đến châu Á và đang bắt đầu nhen nhóm ở châu Á và Đông Nam Á. Đặc biệt, một số công ty khởi nghiệp đã bắt đầu tạo nên sự đổi mới trong lĩnh vực ngân hàng xanh.

Những công ty tiêu biểu:

Những công ty khởi nghiệp tạo ra sự thay đổi này được gọi là “ecolytic”(cung cấp các giải pháp chuyển đổi tác động thành tài sản), đã phát triển giải pháp bền vững dưới dạng dịch vụ cho phép các tổ chức tài chính như Visa, Tink và Rabobank cung cấp các khoản đầu tư cho khách hàng, bao gồm dấu chân sinh thái, bù đắp tác động cá nhân và ESG.

  • Fintech Doconomy: Một start up gây nhiều chú ý trong thời gian qua. Công ty khởi nghiệp này đã tạo ra thẻ tín dụng có tên DO Black, không chỉ theo dõi và đo lường lượng khí thải CO2 liên quan đến giao dịch của người dùng mà còn áp đặt giới hạn đối với tác động môi trường của việc mua hàng của họ.
  • Yayzy: Với nền tảng dựa trên thiết bị di động để hỗ trợ các ngân hàng lớn như Santander, BBVA và Deutsche Bank cũng như các công ty khởi nghiệp Fintech kết hợp dữ liệu định hướng bền vững vào dữ liệu giao dịch của khách hàng. Sau đó, ứng dụng sẽ đề xuất cách giảm hoặc bù đắp hoàn toàn lượng khí thải carbon.
  • CO2 Connect: Công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận các dịch vụ tài chính thân thiện với môi trường bằng cách tự động ước tính lượng khí thải carbon và báo cáo dữ liệu. Tại Singapore, CO2 Connect làm việc với các ngân hàng như OCBC và United Overseas Bank trong lĩnh vực này.

Để đáp ứng các mục tiêu của IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), các cơ quan quản lý ở châu Á đang thực sự đạt được những bước tiến lớn hơn so với các tổ chức tài chính và doanh nghiệp trong khu vực.

Nguồn: Báo Nhịp Cầu Đầu Tư