CÁC GIẢI PHÁP HƯỚNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG CỦA MUD JEANS

MUD Jeans – một thương hiệu thời trang bền vững có trụ sở tại Hà Lan, đã triển khai thực thi một số chiến lược và sáng kiến để chuyển từ mô hình chuỗi cung ứng tuyến tính sang mô hình chuỗi cung ứng tuần hoàn. Dưới đây là một số nỗ lực đáng chú ý của họ:

1. Mô hình cho thuê: MUD Jeans giới thiệu một mô hình cho thuê quần jeans của họ, nghĩa là khách hàng có thể thuê một chiếc quần jeans trong vòng một năm thay vì mua mới. Vào cuối năm, khách hàng có thể chọn giữ lại, đổi lấy một chiếc  quần jeans mới hoặc trả lại để tái chế. Mô hình này thúc đẩy sự tuần hoàn sản phẩm bằng cách giữ cho sản phẩm được sử dụng trong thời gian dài hơn và khuyến khích tái chế.

2. Thiết kế phù hợp cho việc tái chế: MUD Jeans đã hiện thực hóa một ý tưởng là “thiết kế phù hợp cho việc tái chế ” trong việc thiết kế các sản phẩm của họ. Điều này có nghĩa là họ sử dụng vật liệu và thành phần có thể dễ dàng tách rời và tái chế, chẳng hạn như nút thép không gỉ và tên thương hiệu được in trên thắt lưng quần jeans thay vì in trên miếng da hay đi kèm với quần jeans. Bằng cách thiết kế sản phẩm với mục đích tái chế, MUD Jeans giúp dễ dàng thu hồi vật liệu và giảm thiểu lượng chất thải.

3. Chương trình tái chế: MUD Jeans có một chương trình tái chế, trong đó khách hàng có thể trả lại quần jeans cũ của họ để mang đi tái chế. Công ty với mục tiêu thu hồi nhiều vật liệu nhất có thể từ những chiếc quần jeans và sử dụng chúng để tạo ra các sản phẩm mới.

4. Vật liệu bền vững: MUD Jeans sử dụng bông hữu cơ, bông tái chế và polyester tái chế trong sản phẩm của họ để giảm tác động môi trường của quá trình sản xuất. Họ cũng mua nguyên liệu từ những nhà cung cấp có các chứng nhận về bền vững.

5. Các đối tác bổ trợ “tuần hoàn” cho nhau: MUD Jeans đã hợp tác với các công ty khác để thúc đẩy chu trình tuần hoàn sản phẩm trong ngành thời trang. Ví dụ, họ đã hợp tác với một công ty chuyển đổi quần jeans tái chế thành vật liệu cách nhiệt cho các công trình xây dựng.

—————————————————————————-

Nguồn: Báo cáo về hoạt động bền vững năm 2021 của MUD JEANS.

(Nguồn ảnh: Mudjeans.eu)