Các trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước: Đó là gì và liệu chúng có giúp chúng ta đạt được mục tiêu hòa bình với khí thải gây hiệu ứng nhà kính không?

Các hệ thống điện mặt trời trên mặt nước tại Thung lũng Năng lượng Mặt trời của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ không gian. Các cài đặt đáng chú ý khác đang xuất hiện trên khắp thế giới.

Các trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước đang được xây dựng ngày càng nhiều trên toàn cầu.

Theo Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ NASA, chúng đặc biệt phổ biến ở châu Á và đã được chụp ảnh từ không gian, trong đó có một trong những trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước lớn nhất thế giới.

Trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước Dezhou Dingzhuang có công suất 320 megawatt tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã được xây dựng như một phần của chiến dịch giảm khí thải carbon của thành phố Dezhou. Thành phố này có khoảng 5 triệu dân và được biết đến với tên gọi Thung lũng Năng lượng Mặt trời, ước tính khoảng 98% năng lượng của thành phố được cung cấp từ năng lượng mặt trời.

Trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước là gì?

Khoảng không gian trên đất đai có thể trở nên chật chội và đắt đỏ – và việc sử dụng không gian đó để xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời có thể “gây căng thẳng với nông dân, nhà bảo tồn và các nhóm khác”, theo NASA.

Trang trại năng lượng mặt trời trên mặt nước là một giải pháp tiềm năng. Được biết đến chính thức là hệ thống năng lượng mặt trời nổi, hoặc gọi tắt là floatovoltaics, đó là các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên bề mặt của hồ, hồ chứa, ao công nghiệp hoặc khu vực gần bờ biển.

Năng lượng mặt trời trên mặt nước được coi là một công nghệ chủ chốt trong việc giảm khí thải carbon của các nền kinh tế vào năm 2050, theo NASA. Một nghiên cứu trên tạp chí Nature tính toán rằng việc phủ kín 10% diện tích hồ chứa thủy điện trên toàn cầu bằng các tấm pin mặt trời trên mặt nước có thể tạo ra lượng điện tương đương với sản lượng điện của tất cả các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới – 4.000 gigawatts.

Nguồn: Greenbiz.com