Vinbus khởi đầu hành trình không khói

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng được thành lập vào tháng 4/2019. Tính đến nay, số xe VinBus đang vận hành vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ (chỉ chiếm khoảng 3%) so với tổng số hơn 5,000 chiếc xe buýt đang hoạt động tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, đây chính là cột mốc cho việc chiếc xe buýt điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất và đây cũng chính là xe điện đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ vận tải công cộng. Thêm vào đó, nó cũng đánh dấu cho việc Việt Nam đang dần chuyển mình đưa phương tiện giao thông công cộng sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang điện, hướng tới hoàn thiện và mở rộng dịch vụ giao thông công cộng không phát thải trực tiếp khí gây hiệu ứng nhà kính.

Diện mạo của chiếc Vinbus là bên ngoài có màu xanh mát mắt, bóng loáng, kết cấu hình dáng hiện đại với chữ “Green” nổi bật ở góc dưới cùng bên phải như biểu tượng của sự thân thiện với môi trường. Phía trên là bảng điện tử chạy chữ thông báo về lộ trình điểm đầu – cuối của hành trình. Bên trong, chiếc xe rộng rãi với sức chứa tối đa 72 người, gồm 25 chỗ ngồi và 47 tay nắm cho hành khách đứng vào giờ cao điểm. Không khí mát lạnh, có WiFi truy cập Internet, ổ cắm sạc, cửa xe tự động hạ để hỗ trợ người khuyết tật bước lên.

VinBus cho biết dù mới vận hành, tỷ lệ sử dụng mỗi chuyến là 38%–48%, tương đương hiệu suất sử dụng hệ thống xe buýt công cộng khác với chi phí tiếp thị gần như 0 đồng, chủ yếu qua truyền miệng.

Nguyễn Văn Thanh, phó tổng giám đốc VinBus tự hào nói với Forbes Việt Nam về điểm chấm dịch vụ VinBus theo khảo sát nội bộ, người dùng đã chấm 9,6/10 (điểm cần cải thiện là số tuyến còn ít và nhiệt độ trong xe đang quá lạnh.) Các tuyến xe dần thu hút được nhiều người ở các tầng lớp khác nhau, trong đó có người trước đây đi làm chưa bao giờ đi xe buýt giờ chuyển sang đi xe buýt, có người mặc vest. “Đây là điều khiến tôi rất thích,” Thanh nói.

Nguồn: Forbes Vietnam