Patagonia: Đứa con vàng của ESG

  • Patagonia: Thương hiệu

Công ty đã thu hút sự chú ý của cả nước nhờ mô hình kinh doanh sáng tạo, vượt qua sự phân chia truyền thống giữa chủ nghĩa môi trường và chủ nghĩa tư bản. Thông qua các hoạt động lao động công bằng, sản xuất bền vững và hoạt động từ thiện, Patagonia đã trở thành mẫu cổ phiếu lý tưởng cho các nhà đầu tư ESG. Bất chấp mọi cân nhắc có thể ảnh hưởng đến chi phí thấp, Patagonia vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận 10%, đánh bại các công ty may mặc giao dịch công khai như Abercrombie & Fitch.

  • Chứng minh điều không thể: Một trường hợp thú vị về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Nghe có vẻ phản trực giác, một công ty thời trang – thường đồng nghĩa với mức độ ô nhiễm cao – có thể chứng minh điều không thể thành có thể rằng: hành tinh và lợi nhuận có thể cùng tồn tại. Từ các chương trình bảo vệ phúc lợi động vật và hỗ trợ người lao động nhập cư đến tính minh bạch của chuỗi cung ứng, Patagonia bao trùm mọi lĩnh vực của Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) – một mô hình kinh doanh giúp cải thiện các khía cạnh khác nhau của xã hội. Trong nhiều thập kỷ, công ty đã gây chấn động thế giới kinh doanh bằng việc quyên góp tất cả 10 triệu USD từ doanh số bán hàng vào Ngày thứ Sáu đen tối và 10 triệu USD khác từ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp của Trump, chạy quảng cáo trên tờ New York Times về thông điệp “Đừng mua chiếc áo khoác này”, cũng như cung cấp dịch vụ bảo hành trọn đời và sửa chữa miễn phí. Và, doanh số bán hàng tăng 30% sau chiến dịch “Đừng mua chiếc áo khoác này”.

Patagonia đã tiên phong cho một mô hình chủ nghĩa tư bản mới, thúc đẩy hiệu quả thế giới đầu tư ESG. Công ty bán quần áo ngoài trời trị giá hơn 1 tỷ USD/năm, định giá công ty vào khoảng 3 tỷ USD. Do đó, gần như nghịch lý khi thừa nhận rằng Patagonia cũng là một trong những tập đoàn đa quốc gia bền vững và có đạo đức nhất thế giới.

  • Thị trường ESG đang phát triển

Khi biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội xen kẽ của nó, chẳng hạn như bất bình đẳng giàu nghèo, trở nên trầm trọng hơn, ngày càng có nhiều ông trùm công ty bắt chước mô hình “1% cho hành tinh” của Patagonia, trong đó các công ty quyên góp 1% lợi nhuận hàng năm của họ cho các hoạt động môi trường. Đồng thời, các nhà đầu tư đã trở nên quan tâm đến những vấn đề này theo cấp số nhân vì các ước tính gần đây của Trường Luật Harvard cho thấy rằng “có hơn 330 tỷ đô la tài sản được quản lý bởi các quỹ ESG”. Tương tự, Bloomberg Intelligence đã dự đoán rằng “Tài sản ESG toàn cầu đang trên đà vượt quá 53 nghìn tỷ USD vào năm 2025.”

  • Quyền sở hữu phi lợi nhuận của Patagonia

Để tiến xa hơn, doanh nghiệp do gia đình sở hữu gần đây một lần nữa gây chú ý khi trao quyền sở hữu Patagonia cho Patagonia Purpose Trust (một quỹ tín thác được quản lý độc nhất) và Holdfast Collective (một tổ chức phi lợi nhuận). Điều này đảm bảo rằng lợi nhuận khoảng 100 triệu USD/năm của công ty được dành để chống lại các cuộc khủng hoảng sinh thái như mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu. 

Nguồn: Patagonia: ESG’s Golden Child